Các loại máy nén khí thông dụng nhất hiện nay trên thị trường

Các loại máy nén khí trên thị trường hiện nay, là thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình sản xuất, và cung cấp nguồn điện đầu vào cho các thiết bị khác. Và để đáp ứng nhiều hơn nữa những yêu cầu của người dùng, các loại máy nén khí cũng ngày càng đa dạng hơn. Trên thị trường hiện nay có những loại máy nén khí nào? Cùng Cát Phong chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tổng quan máy nén khí

Máy nén khí là một thiết bị cơ khí, được sử dụng để tăng áp suất của nhiều loại chất lỏng hoặc khí có thể nén được, trong đó phổ biến nhất là không khí. Máy nén được sử dụng trong ngành công nghiệp, để cung cấp không khí cho các doanh nghiệp hoặc thiết bị. Để cung cấp năng lượng cho các công cụ khí nén, máy phun sơn, và chất nổ mài mòn. Chuyển pha môi chất lạnh cho điều hòa không khí và làm mát, để ép khí đi qua đường ống … Cũng như máy bơm, máy nén khí được chia thành loại ly tâm (hay động lực học) và loại dịch chuyển tích cực.

Tuy nhiên, khi máy bơm đại diện chủ yếu là máy bơm ly tâm, máy nén thường là máy nén nén dịch chuyển tích cực. Chúng có nhiều kích thước từ các bộ phận hộp phù hợp để bơm lốp xe, đến máy nén pittông lớn hoặc turbo khổng lồ được sử dụng trong các hoạt động đường ống.

cac-loai-may-nen-khi

Phân loại máy nén khí

Máy nén khí có thể được phân loại theo nhiều cách, nhưng nhìn chung chúng được phân loại dựa trên cách hoạt động, được sử dụng để sản xuất khí nén hoặc khí đốt.

Máy nén khí Piston

 • Máy nén piston dựa vào sự tương tác của một hoặc nhiều piston để nén không khí trong xylanh (hoặc các xylanh), và thông qua van đầu vào các bình nhận áp suất cao.
 • Trong khi máy nén piston chủ yếu được sử dụng như một nguồn năng lượng trong việc cung cấp khí nén. Các nhà khai thác đường ống cũng sử dụng máy nén piston để vận chuyển khí tự nhiên.
 • Nói về nhiệt: nhiều máy nén piston được thiết kế cho một chu kỳ làm việc và không hoạt động liên tục. Các chu kỳ này cho phép tạo ra nhiệt. Trong nhiều trường hợp, nó thoát ra ngoài qua các cánh tản nhiệt làm mát bằng không khí trong quá trình hoạt động.
 • Máy nén khí piston có sẵn trong các phiên bản bôi trơn có dầu và không dầu. Một số ứng dụng yêu cầu không khí không dầu chất lượng cao nhất, các phiên bản khác phù hợp hơn.

Máy nén khí trục vít

 • Máy nén trục vít là loại máy nén quay, được biết đến với khả năng hoạt động theo chu kỳ 100%, điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tốt cho các ứng dụng như xây dựng hoặc làm đường.Các mạng lưới rôto, hút không khí ở phía truyền động, tách ra và nén với sự trợ giúp của hộp số, trong khi rôto tạo thành một ô và khí di chuyển dọc theo trục, và khí nén được giải phóng qua một lỗ thoát tại mặt truyền động của vỏ máy nén.
 • Một ưu điểm khác của máy nén trục vít so với máy nén khí piston là khí thải không có bất kỳ xung động nào. Các thiết bị này có thể được bôi trơn bằng dầu hoặc nước, hoặc được thiết kế để tạo ra không khí không có dầu. Những thiết kế này có thể đáp ứng các yêu cầu dịch vụ không chứa dầu quan trọng.

Máy nén cánh trượt

 • Các cánh quay từ phía hút sang phía có áp suất của khoang lệch tâm, làm giảm thể tích của không gian mà chúng chảy qua, và nén không khí được bao bọc trong không gian. Các cánh trượt trên một lớp dầu tạo thành trong thành của hốc lệch tâm, tạo ra một vòng đệm.
 • Máy nén cánh trượt loại bỏ ô nhiễm do sử dụng ống lót thay vì ổ trục chịu lực và chạy với tốc độ khá chậm so với máy nén trục vít. Chúng tương đối yên tĩnh, đáng tin cậy và có thể hoạt động ở 100% chu kỳ nhiệm vụ. Một số nguồn cho rằng, máy nén cánh quay đã vượt xa máy nén trục vít trong các ứng dụng máy nén khí và các ngành công nghiệp chế biến khác.

Máy nén cuộn

Máy nén cuộn sử dụng trục vít tĩnh và vít quỹ đạo làm giảm thể tích không gian giữa chúng khi các cuộn dây quay quanh đường đi của cuộn dây tĩnh. Không khí được hút vào ở các cạnh bên ngoài của cuộn dây, và khí nén được xả ra gần tâm. Vì các cuộn dây không tiếp xúc nên không cần bôi trơn, có nghĩa là máy nén khí về cơ bản là không có dầu. Tuy nhiên, vì không có dầu nào được sử dụng để loại bỏ nhiệt từ quá trình nén. Giống như các thiết kế khác, máy nén cuộn có công suất hơi hạn chế. Chúng thường được sử dụng trong gia đình, máy nén khí cấp thấp và máy nén điều hòa không khí.

Máy nén ly tâm

 • Máy nén ly tâm dựa vào cánh bơm tốc độ cao để tăng tốc khí, và tạo ra sự đột biến. Chúng chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng khối lượng lớn, như các đơn vị làm lạnhthương mại trong phạm vi 100 mã lực trở lên, và trong các nhà máy chế biến lớn, nơi chúng có thể đạt 20.000 mã lực và cung cấp khối lượng trong phạm vi 200.000 cfm mã lực.
 • Được cấu tạo theo cách tương tự như máy bơm ly tâm, máy nén ly tâm làm tăng tốc độ của khí bằng cách đẩy nó ra bên ngoài, thông qua tác động của bánh công tác quay. Chất khí nở ra trong một thể tích trong đó có vận tốc của máy sẽ chậm lại, và áp suất sẽ tăng lên.
 • Máy nén ly tâm có tỷ số nén thấp hơn máy nén cuộn, nhưng xử lý một lượng lớn không khí. Nhiều máy nén ly tâm sử dụng nhiều giai đoạn để cải thiện tỷ lệ nén. Trong các máy nén nhiều tầng này, khí thường chảy qua các bộ làm mát giữa các giai đoạn.

Máy nén trục

Máy nén hướng trục đạt lưu lượng khí cao nhất từ ​​8000 đến 13 triệu cfm trong các máy công nghiệp. Động cơ phản lực sử dụng máy nén loại này để tạo ra khối lượng trên một diện tích lớn hơn. Trong số các loại máy nén ly tâm, máy nén hướng trục có xu hướng cấu tạo nhiều tầng vì tỷ số nén tương đối thấp. Cũng như các thiết bị ly tâm, máy nén hướng trục tăng áp suất khi tốc độ máy nén tăng. Khi đó máy nén hướng trục giảm tốc độ của khí hướng nó qua các lưỡi cong cố định và tăng áp lực của nó.

Hiệu suất máy nén và mức tiêu hao nhiên liệu

 • Các máy nén cũng có sẵn để hoạt động với điện áp AC tiêu chuẩn như 120 V, 220 V hoặc 440 V.
 • Các lựa chọn nhiên liệu thay thế bao gồm máy nén khí hoạt động bằng động lực, động cơ chạy bằng nguồn nhiên liệu dễ cháy như xăng, dầu diesel. Nói chung, máy nén điện được sử dụng trong các tình huống cần loại bỏ khí thải, hoặc cho phép hoạt động trong môi trường không mong muốn sử dụng, hoặc hiện diện của nhiên liệu dễ cháy.
 • Các vấn đề về tiếng ồn cũng đóng một vai trò trong việc lựa chọn các tùy chọn nhiên liệu, vì chúng được vận hành bằng điện. Máy nén khí không dầu thường có độ ồn thấp hơn so với máy nén truyền thống. Một số máy nén khí có thể được vận hành bằng thủy lực, điều này cũng tránh sử dụng các nguồn nhiên liệu dễ cháy và gây ra các vấn đề khí thải.

cac-loai-may-nen-khi

Các yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn máy nén khí

Sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại, công suất của máy khiến sự lựa chọn của nhiều người tiêu dùng gặp khó khăn. Có một số điều bạn có thể xem xét để giúp bạn chọn đúng loại máy nén khí thích hợp.

Quyết định mua máy nén khí dựa trên các thông số kỹ thuật

Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn đưa ra quyết định mua máy nén khí đúng đắn. Sau khi đã xác định được mục đích sử dụng của máy nén khí, bạn có thể tìm đến nhà cung cấp máy nén khí Cát Phong chúng tôi, và tìm hiểu về các thông số kỹ thuật máy.
 • Công suất máy: Đại diện cho công suất của động cơ để bơm không khí. Vì vậy, đối với những hoạt động lớn cần lưu lượng khí nạp nhanh và liên tục, hãy chọn máy nén khí có công suất lớn và ngược lại.
 • Áp suất: Biểu thị mức độ “mạnh – yếu” của dòng khí nén. Thông thường, áp suất khí nén thường nằm trong khoảng 8 đến 10 kg / cm2 (bar). Một số loại là 12 bar, 20 bar,… Nếu công việc của bạn không đặc biệt, và yêu cầu áp suất khí cao thì máy nén khí 8 kg và 10 kg là tối ưu nhất.
 • Luồng khí: Xác định khả năng tích điện và tạo ra khí nén. Càng nhiều khí nén, càng phù hợp với các hệ thống sử dụng lượng khí nén lớn hơn. Những tiệm rửa xe nhỏ chỉ cần máy nén khí mạnh, lưu lượng khí nạp là vài trăm lít / phút. Tuy nhiên, đối với máy móc công nghiệp thì cần phải có máy nén khí với lưu lượng khí từ vài nghìn đến vài chục nghìn lít / phút.
 • Dung tích bình chứa: Tương tự như luồng gió, các hệ thống máy công nghiệp yêu cầu bình chứa có dung tích lớn để có thể cấp cho nhiều máy khác cùng lúc và ngược lại.

Mua các loại máy nén khí từ các nhà cung cấp nổi tiếng của các thương hiệu lớn.

 • Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, người tiêu dùng nên mua máy nén khí của những nhà cung cấp uy tín. Các nhà cung cấp này phải có một lượng lớn khách hàng có trình độ cao và cung cấp nhiều loại máy nén khí.
 • Đặc biệt, bạn cần chọn những thương hiệu lớn, nổi tiếng, có độ phổ biến rộng rãi. Điều này có thể đảm bảo một phần chất lượng của máy nén khí. Một số thương hiệu tiêu biểu như máy nén khí trục vít Kobelco, Puma, Kumisai, Palada, máy nén khí piston Fusheng,…
 • Khi mua máy nén khí, bạn cũng nên yêu cầu người bán kiểm tra các giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, kiểm tra chất lượng của máy.

Máy nén khí ứng dụng trong công nghiệp

Máy nén, máy sấy khí được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, và cũng phổ biến trong các môi trường quen thuộc với người tiêu dùng hàng ngày.

Ứng dụng trong y tế và nha khoa

 • Máy nén khí cũng được sử dụng trong lĩnh vực y tế và nha khoa. Máy nén khí dùng trong nha khoa cung cấp nguồn khí nén sạch, để hỗ trợ thực hiện các thủ thuật nha khoa. Cung cấp năng lượng cho các dụng cụ nha khoa hoạt động bằng khí nén. Việc lựa chọn máy nén khí nha khoa phù hợp cần cân nhắc hiệu suất và áp suất cần thiết.
 • Khi sử dụng máy nén khí y tế, nguồn cung cấp khí thở được tạo ra độc lập với các khí khác, được lưu trữ trong bình khí và có thể được sử dụng như một lựa chọn. Các ứng dụng khác cho máy nén khí y tế có thể bao gồm: cung cấp không khí cho các thiết bị đặc biệt của bệnh nhân, chẳng hạn như vòng bít nén, nơi cần không khí có áp suất để tạo áp lực lên cơ thể của bệnh nhân nhằm ngăn ngừa sự tích tụ các chất do chứ năng tim suy yếu.

cac-loai-may-nen-khi

Máy nén khí trong phòng thí nghiệm

Máy nén khí trong phòng thí nghiệm và các máy nén khí công nghiệp chuyên dụng khác, được sử dụng để xử lý và sản xuất nguồn cung cấp khí đặc biệt như hydro, oxy, argon, heli, nitơ hoặc hỗn hợp khí (ví dụ: máy nén amoniac),… Máy nén khí Heli cung cấp các bình chứa khí để sử dụng trong các ứng dụng phòng thí nghiệm, chẳng hạn như phát hiện rò rỉ nhỏ. Trong khi các máy nén khác, chẳng hạn như máy nén khí oxy, có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng bình chứa khí oxy trong bệnh viện.

Ứng dụng trong chế biến thực phẩm và đồ uống

Máy nén khí cấp thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống. Được sử dụng trong toàn bộ chu kỳ sản xuất. Những máy nén này có thể được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động chế biến như phân loại, chuẩn bị, phân phối, đóng gói và lưu trữ. Ngoài ra, khí nén có thể được sử dụng để duy trì môi trường vệ sinh cần thiết trong quá trình sản xuất vật tư tiêu hao.

Cát Phong – Chuyên cung cấp các loại máy nén khí chính hãng 100%

Trong thực tế, các loại máy nén khí khác nhau được sử dụng trong các ngành nghề khác nhau. Bạn có thể căn cứ vào phân loại về nguyên lý hoạt động, và công dụng của từng loại máy nén khí để tham khảo, lựa chọn loại máy nén khí phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Những thông tin mà Cát Phong chúng tôi cung cấp bên trên đã giúp quý khách hiểu một cách khái quát nhất về các loại máy nén khí, cũng như kinh nghiệm chọn mua máy nén khí phù hợp. Hi vọng rằng bài viết này có thể là một điều hữu ích, và cần thiết khi đưa ra quyết định mua máy của bạn.

Cát Phong là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các loại máy nén khí Đài Loan chất lượng hàng đầu của nhiều thương hiệu uy tín trên thế giới. Cam kết cung cấp các sản phẩm chính hãng, có kèm theo giấy tờ cam kết bảo hành. Nếu quý khách cần tư vấn về bất kỳ sản phẩm nào của Cát Phong có thể liê hệ ngay với chúng tôi qua số Hotline 0274 378 6288, để được giải đáp 24/24 với đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *