Lọc tách dầu máy nén khí và những điều bạn cần lưu ý

Nhiều người hay nhầm lẫn bộ phận lọc tách dầu máy nén khí với bộ lọc dầu máy nén khí. Nhưng đây là hai bộ phận có vai trò hoàn toàn khác nhau. Để hiểu rõ hơn về loại phụ tùng máy nén khí này cũng như cơ chế hoạt dộng của lọc tách dầu máy nén khí, mời các bạn cùng theo dõi bài viết này nhé!

Lọc tách dầu máy nén khí là gì?

Lọc tách dầu máy nén khí là một bộ phận quan trọng chỉ có trong máy nén khí trục vít ngâm dầu. Bộ phận này có nhiệm vụ tách dầu ra khỏi dòng khí nén.

Lọc tách dầu

Lọc tách dầu máy nén khí là bộ phận không thể thiếu trong máy nén khí trục vít ngâm dầu

Cơ chế hoạt động của lọc tách dầu máy nén khí?

Bộ phận này có vai trò tách dầu ra khỏi khí nén giúp khí đi vào dây chuyền mà không bị lẫn dầu. Với vai trò quan trọng, bộ lọc tách dầu được nghiên cứu chế tạo kỹ lưỡng và mức chi phí đắt hơn nhiều bộ lọc khác trong máy nén khí.

Trong quá trình máy vận hành, dầu nhờn được đưa vào đầu nén với nhiệm vụ bôi trơn, làm kín, làm mát và chống hoen gỉ. Điều này khiến cho không khí có lẫn một lượng dầu lớn và hỗn hợp khí dầu sẽ ra khỏi đầu nén. Lúc này lọc tách dầu sẽ có nhiệm vụ che chắn nhằm không cho hỗn hợp dầu khí tiếp xúc trực tiếp với bộ lọc. Trên một số máy nén khí nhỏ, bộ phận lọc tách nhớt máy nén khí này trông tương tự như lọc dầu nhưng có kích thước to hơn. Những chiếc lọc tách dầu này được lắp trong bình tách dầu.

Nguyên lý vận hành của bộ phận này cụ thể như sau. Phần lớn dầu nhờn được tách khỏi khí nén bởi lực ly tâm. Hỗn hợp khí dầu đi vào bình dầu, sau đó lực ly tâm tác động lên hỗn hợp dầu khí khiến lượng dầu bị đẩy ra ngoài (do khối lượng nặng hơn khí) và rơi xuống đáy bình dầu.

Khoảng hơn 80% dầu sẽ được loại bỏ thông qua quá trình tách này. Lượng dầu còn xót lại trong khí nén sẽ tiếp tục tồn tại dưới dạng giọt li ti. Khi dòng khí nén có chứa lượng dầu thừa này đi qua bộ lọc tách dầu, những giọt dầu nhỏ li ti này gộp lại thành giọt lớn và rơi xuống, sau đó chúng được bộ lọc tách thu lại.

lọc tách dầu

Lọc tách dầu máy nén khí có vai trò tách dầu ra khỏi khí nén giúp khí đi vào dây chuyền mà không bị lẫn dầu

Cấu tạo chung của lọc tách dầu máy nén khí

Hầu hết, các sản phẩm lọc tách dầu máy nén khí hiện nay đều được thiết kế có dạng cốc trụ dài với đáy sâu. Lọc tách sẽ được chế tạo từ các lưới thép xoắn hình trụ đặc biệt để có thể làm tăng khả năng chịu lực nén lên trên bề mặt bộ lọc.

– Phần miệng bộ lọc tách dầu sẽ là các miếng thép mỏng hình tròn tạo thành vòng với các vết cắt để gắn khít với bình tách dầu.

– Phần thân của bộ lọc dầu máy nén khí được làm từ thép cao cấp với các lỗ nhỏ. Các lỗ này sẽ được sắp song song theo đường chéo để dòng hỗn hợp khí dầu di chuyển chảy xoắn khi đi qua bộ phận lọc tách, từ đó nâng cao hiệu quả loại bỏ dầu.

lọc tách dầu

Lọc tách dầu máy nén khí được thiết kế có dạng cốc trụ dài với đáy sâu

Phân loại bộ lọc tách dầu máy nén khí

Các rất nhiều cách để phân loại bộ lọc tách dầu máy nén khí, trong đó có 2 cách được sử dụng phổ biến nhất là: dựa vào vị trí lắp đặt và dựa vào hình dáng bộ lọc.

Dựa vào vị trí lắp đặt

Nếu dựa vào vị trí lắp đặt thì lọc dầu máy nén khí được chia thành 2 loại:

 • Lọc tách trong: là loại được lắp đặt bên trong bình dầu. Sản phẩm này có ưu điểm là lưu lượng làm việc lớn nên thường được sử dụng cho các sản phẩm nén khí trục vít.
 • Lọc tách ngoài: là bộ lọc được lắp bên ngoài bình tách dầu với ưu điểm là dễ thay thế, lắp đặt nhưng lại có hạn chế lưu lượng làm việc thấp nên thường được sử dụng cho các dòng máy nén khí công suất nhỏ.

Dựa vào hình dáng bộ lọc

Dựa vào tiêu chí này thì lọc tách dầu được chia làm khá nhiều loại và phổ biến nhất phải kể đến là: thiết kế dạng hình trụ tròn có đáy sân, sản phẩm có thiết kế dạng nếp gấp: bộ lọc tách này sử dụng lõi lọc dạng nếp gấp hay lọc tách dầu dạng quấn…

Địa chỉ mua lọc tách dầu máy nén khí uy tín ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại lọc tách dầu máy nén khí được sản xuất từ các hãng khác nhau song có một số thương hiệu đang được khá nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn như: lọc tách dầu máy nén khí Hitachi, Kobelco,.. Do vậy, tùy vào dòng máy đang sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn bộ tách dầu máy phù hợp nhất.

Việc lựa chọn một địa chỉ uy tín cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Vì thế để mua được lọc tách dầu máy nén khí chính hãng, chất lượng tốt bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Chỉ mua máy ở những công ty máy nén khí uy tín chất lượng lâu lăm, và nhận được sự đánh giá tích cực từ những người đã mua trước đó.
 • Nên tham khảo ý kiến từ những người xung quanh: người thân, bạn bè hoặc các ý kiến trên các hội nhóm… để lựa chọn được địa chỉ phù hợp.
 • Chọn sản phẩm có thời hạn bảo hành lâu.
 • Kiểm tra kỹ thông số kỹ thuật để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với thiết bị.

Với đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp, cùng đội ngũ kỹ thuật có hơn 14 năm năm kinh nghiệm làm trong nghề khí nén, am hiểu về ngành nghề khí nén với trình độ kĩ thuật chuyên môn cao. Cát Phong luôn đáp ứng tốt nhu cầu về các dịch vụ trước và sau khi bán hàng, cũng như đáp ứng được yêu cầu cần tư vấn lựa chọn hệ thống khí nén, tư vấn thiết kế lắp đặt, dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng, cung cấp phụ tùng máy nén khí, thay thế và sửa chữa.

Ngoài ra, Cát Phong còn trực tiếp thực hiện việc xây dựng, lắp đặt các trạm khí nén và toàn bộ hệ thống khí nén phục vụ cho các nhà máy sản xuất công nghiệp.

Thông tin liên hệ

Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Cát Phong

 • Địa chỉ: 27B/1, Khu Phố 1A, Phường An Phú, Thành Phố Thuận An, Bình Dương
 • Hotline: 0274 378 6288
 • Email: yaojen1689@gmail.com
 • Website: catphong.com

 

One thought on “Lọc tách dầu máy nén khí và những điều bạn cần lưu ý

 1. Pingback: Lọc dầu máy nén khí - Địa chỉ cung cấp lọc dầu máy nén khí chính hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *