Hướng dẫn 2 cách chỉnh áp suất máy nén khí đơn giản, nhanh chóng

Cách chỉnh áp suất máy nén khí như thế nào? Đây là việc điều chỉnh quan trọng đóng vai trò không hề nhỏ để thiết bị máy nén khí có thể hoạt động ổn định và an toàn. Vậy có những cách nào để điều chỉnh áp suất hiệu quả? Nên áp dụng việc cài đặt lên loại máy nào là hợp lý? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn.

cach-chinh-ap-suat-may-nen-khi
Cách chỉnh áp suất máy nén khí

Tìm hiểu về áp suất máy nén khí

Áp suất của dòng khí nén quyết định độ mạnh yếu và đảm bảo an toàn cho dòng khí nén. Mục đích chính của dây chuyền máy nén khí là cung cấp nguồn khí áp suất cao cho quá trình vận hành từ nhiều loại thiết bị khác. Ngay cả trong quá trình làm việc, máy nén khí cũng khó tránh khỏi những sự cố đột ngột làm áp suất quá cao hoặc quá thấp. Điều này ảnh hưởng đến cả chất lượng của máy và quá trình làm việc. Do đó, người dùng cần nhanh chóng điều chỉnh áp suất máy nén khí để đáp ứng nhu cầu sử dụng khí nén của toàn hệ thống.

Loại máy nén khí nào cần cài đặt áp suất

Trước khi cài đặt áp suất máy nén khí, người dùng thường băn khoăn không biết nên cài đặt áp suất máy nén khí loại nào.Việc chỉnh áp suất máy nén khí sẽ áp dụng cho cả máy nén khí Piston và máy nén khí trục vít. Đây là việc làm cài đặt quan trọng không thể thiếu trong quá trình vận hành máy nén khí

Trong trường hợp máy nén khí nhỏ, áp suất sẽ được điều chỉnh trên bộ công tắc áp suất. Đối với máy nén lớn, điều này thường được thực hiện trong bảng điều khiển trung tâm, nhưng chức năng là như nhau.

>> Xem thêm máy sấy khí chất lượng mà Cát Phong đang cung cấp

Lý do nên chỉnh áp suất máy nén khí

Lưu lượng khí nén của thiết bị không ổn định vì nhiều lý do khác nhau. Điều này có thể làm suy giảm chất lượng của máy bơm khí nén và làm gián đoạn hoạt động chung của toàn hệ thống. Đây là những nguyên nhân khiến bạn cần điều chỉnh áp suất máy nén khí kịp thời.

 • Cùng một thời điểm, nhiều thiết bị đang sử dụng chung một nguồn khí nén nên máy không đáp ứng được tất cả nhu cầu.
 • Các bộ phận bị rò rỉ làm cho khí nén thoát ra ngoài và giảm áp suất khí nén, không đủ công suất cho nhiều máy khác.
 • Máy bơm hơi khí nén khi đã cũ dẫn đến giảm chất lượng không đáp ứng được nhu cầu cung cấp khí nén.

Hướng dẫn cách chỉnh áp suất máy nén khí thông qua Rơ-le

Rơ le là một trong những bộ phận thiết yếu của máy nén khí vì nó có nhiệm vụ bảo vệ máy nén khí. Tự động tắt mở máy khi thiết bị đủ áp suất hoặc khi lượng khí trong bình quá ít. Việc trang bị kiến ​​thức cài đặt rơ le cho máy nén trục vít hoặc piston sẽ giúp các thiết bị hoạt động ổn định và hiệu quả hơn.

cach-chinh-ap-suat-may-nen-thong-qua-ro-le
Cách chỉnh áp suất máy nén khí thông qua Rơ-le

Bộ phận rơ le áp suất được chia thành nhiều loại và có nhiều kích thước khác nhau. Mục đích của thiết bị này là cung cấp cho người dùng sự thuận tiện và an toàn nhất có thể. Chính vì lẽ đó, bộ phận rơ le là một trong những bộ phận không thể thiếu trong máy nén khí Đài Loan để điều chỉnh áp suất của máy nén khí.

Để điều chỉnh áp suất máy nén khí, trước tiên người sử dụng phải mở nắp rơ le và vặn theo chiều kim đồng hồ. Đối với máy nén khí 3 pha, rơ le nên được đặt ở mức 12 kg. Đối với máy nén khí 1 pha thì phải đặt rơ le 8 kg. Vặn rơ le theo chiều kim đồng hồ để tăng áp suất và ngược lại để giảm áp suất.

Hướng dẫn cách chỉnh áp suất máy nén khí thông qua van chỉnh áp

Bộ phận giúp điều chỉnh áp suất của thiết bị đến một giá trị số nhất định chính là van điều khiển áp suất khí nén. Loại van này được sử dụng đa dạng tùy theo nhu cầu của thiết bị. Hiện tại cấu tạo của máy gồm có hai loại van hút là van hút điều khiển thiết bị ở chế độ tải hoặc không tải và van hút ở chế độ điều chế (modulator valve).

cach-chinh-ap-suat-may-nên-khi-thong-qua-van-chinh-ap
Cách chỉnh áp suất máy nén khí thông qua van chỉnh áp

Đối với cài đặt áp suất không tải

 • Tiến hành nới lỏng đai ốc khóa trên cùng.
 • Để điều chỉnh áp suất không tải, xoay vít cùng chiều với chiều kim đồng hồ để tăng áp suất không tải và ngược lại để giảm áp suất không tải.
 • Vặn chặt đai ốc khóa trên cùng.

Đối với chỉnh áp suất tải

 • Thực hiện việc nới lỏng đai ốc khóa dưới.
 • Để điều chỉnh giá trị chênh lệch áp suất, xoay đai ốc theo chiều kim đồng hồ để giảm áp suất hoặc xoay ngược chiều kim đồng hồ để tăng công suất áp suất.
 • Cuối cùng vặn chặt đai ốc khóa dưới.

Ngoài ra, điều này cũng có những hạn chế như:

 • Máy nén khi phải hoạt động liên tục ở áp suất cao hơn so với nhu cầu của nhà sản xuất, dẫn đến việc máy không đảm bảo được tuổi thọ lâu dài.
 • Hệ thống phải sử dụng nhiều điện năng hơn bình thường, điều này có nghĩa là bạn sẽ mất rất nhiều chi phí tiền điện để duy trì máy hoạt động liên tục.

>>> Tham khảo sản phẩm máy nén khí không dầu chính hãng

Điều chỉnh áp suất qua modulator valve

Điều chỉnh dòng năng lượng bằng cách thay đổi vị trí hoặc đóng mở van điều khiển. Do đó điều khiển chuyển động để thay đổi áp suất của khí nén.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách cài đặt và điều chỉnh áp suất của máy nén khí. Nếu bạn cần được hỗ trợ từ đội ngũ chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay với công ty máy nén khí Cát Phong. Chúng tôi rất vinh dự khi được trở thành người có thể hỗ trợ cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *