Các bước thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng hiệu quả

Trong hoạt động sản xuất công nghiệp tại các nhà máy, nhà xưởng lớn nhỏ không thể thiếu việc lắp đặt khí nén. Để đáp ứng chất lượng công việc, trước khi lắp đặt cần thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng phù hợp và tính toán đúng kỹ thuật. Dưới đây là những thông tin mà chúng tôi chia sẻ giúp bạn có thể hiểu hơn về cách thức thiết kế hệ thống này.

thiet-ke-he-thong-nen-khi-nha-xuong
Thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng

Tổng quan vệ hệ thống khí nén

Hệ thống khí nén được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp lắp ráp và chế biến. Đặc biệt là trong các lĩnh vực cần đảm bảo chống cháy nổ hoặc ở môi trường độc hại. Hệ thống khí nén bao gồm các thiết bị chính như máy nén khí, bình chứa khí nén, máy sấy khí, hệ thống lọc khí,..

Máy nén khí

Hệ thống khí nén công nghiệp, nhà xưởng thường sử dụng máy nén khí trục vít để tạo ra dòng khí nén có lưu lượng lớn, áp suất lớn đáp ứng nhu cầu sản xuất của nhà xưởng.

 • Máy nén khí có dầu: Được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất cơ khí nói chung.
 • Máy nén khí không dầu: dùng trong công nghệ thực phẩm, y học, bia, rượu, vi mạch điện tử.

>>> Xem thêm: máy nén khí Đài Loan chất lượng hàng đầu

Bình chứa khí nén

Máy nén khí không thể cung cấp lượng khí liên tục cho sản xuất.Phải mất 1 đến 2 phút để máy tạo ra đủ khí nén để sử dụng cho các thiết bị khác. Do đó, bình chứa khí nén giúp tích trữ áp suất khí nén để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra liên tục. Ngoài ra, bình chứa khí nén giúp tách một phần nước ra khỏi khí và hạ nhiệt độ của khí trước khi đến máy sấy khí.

Khi bình chứa khí nén tích trữ đủ lượng khí, máy nén sẽ dừng lại hoặc tùy thuộc vào cài đặt chạy ở chế độ không tải. Thể tích của bình khí tùy thuộc vào yêu cầu của từng nhà xưởng và công suất từ một máy nén khí. Ví dụ, máy có công suất 7,5 – 15 KW tương ứng với bình chứa khí nén có dung tích 200 – 400l, hoặc đối với máy có công suất 22 kw tương ứng với dung tích 400 – 700l.

Máy sấy khí

Máy sấy khí nén giúp làm khô và tách nước ra khỏi khí nén. Hai dòng máy sấy khí chính đó là máy sấy khí hấp thụ và máy sấy khí tác nhân lạnh.

 • Máy sấy khí tác nhân lạnh sử dụng giàn nóng hoặc giàn lạnh giúp tách nước và khí nén được làm khô. Máy này được thiết kế khá dễ lắp đặt và phù hợp với các nhà máy, xí nghiệp không yêu cầu cao về sấy khô khí nén.
 • Máy nén khí hấp thụ của máy nén khí sử dụng hạt hút nước, loại máy này tối ưu hơn. Thường được sử dụng cho các ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và điện tử,…

Hệ thống lọc khí

Dùng để lọc chất thải, nước, dầu trong hệ thống khí nén công nghiệp, nhà máy. Tùy theo nhu cầu của từng nhà máy mà có thể sử dụng các loại máy lọc 1 cấp, 2 cấp hoặc 3 cấp.

 • Mức 1 cấp: Chặn bụi bẩn có kích thước ≥ 0,1 micromet
 • Mức 2 cấp: Chặn bụi bẩn có kích thước ≥ 0,01 micromet.
 • Mức 3 cấp: Than hoạt tính thường được sử dụng để chặn chất bẩn có kích thước ≥ 0,003 micromet và khử mùi

Hệ thống lọc càng tốt thì chất lượng khí nén càng sạch để đáp ứng các yêu cầu khác nhau.

Yêu cầu khi lắp đặt hệ thống khí nén công nghiệp

Cung cấp nguồn điện riêng cho hệ thống khí nén để tránh quá tải cho hệ thống điện.

Sử dụng dây cáp điện đạt tiêu chuẩn để tránh trường hợp chập mạch ảnh hưởng đến sản xuất. Khi đấu nối vào máy phải lắp thêm CB tủ nguồn và cầu chì bảo vệ. , nên kết nối các thành phần với dây nối tiếp đất.

Mối quan hệ giữa sản lượng điện và động cơ phải giống nhau.

Đảm bảo đường dây điện được bảo vệ để tránh rò rỉ, điện giật và thông gió.

Những bước thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng

cac-buoc-thiet-ke-he-thong-khi-nen-nha-xuong
Các bước thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng

Xác định yêu cầu khí nén đầu ra

Các yêu cầu về chất lượng của khí nén đầu ra sẽ khác nhau đối với các ngành công nghiệp khác nhau. Ví dụ, ngành khai thác mỏ chỉ cần khí nén áp suất cao, lưu lượng lớn. Nhưng đối với các ngành như y dược, chế biến thực phẩm sạch… thì khí nén thải ra phải khô, tinh khiết, không lẫn hơi dầu và gần như sạch hoàn toàn.

Để đáp ứng được những yêu cầu này, hệ thống khí nén cần có nhiều thiết bị đi kèm khác nhau. Đối với những nhà máy cần khí nén sạch thì họ cần những loại máy nén khí không dầu và máy sấy khí chất lượng tốt hơn. Đối với các công ty sản xuất thông thường, thì chỉ cần máy nén khí trục vít đơn giản và máy sấy khí.

Cân nhắc lưu lượng khí nén cần dùng trong nhà xưởng

Điều này tưởng chừng rất dễ dàng nhưng trong thực tế lại là bước dễ mắc lỗi nhất. Vì người thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng thường chỉ tính toán lưu lượng cần thiết hiện tại. Mà không dự đoán được lưu lượng trong tương lai phải sử dụng khí nén. Do đó, hệ thống khí nén đã lắp đặt chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn và phải cập nhật thay đổi. Điều đó làm tốn rất nhiều chi phí của công ty, nhưng nó không đem lại hiệu quả cao

Trước hết, bạn cần liệt kê tất cả các thiết bị cần sử dụng khí nén trong xưởng của bạn. Sau đó tính toán kỹ lượng khí nén mà mỗi thiết bị cần và cộng thêm 20% để tránh rò rỉ khí nén hoặc phát sinh nhu cầu bổ sung trong quá trình hoạt động.

Mua các thiết bị trong hệ thống khí nén phù hợp

Mỗi hệ thống khí nén đều cần có một thiết bị cơ bản là máy nén khí trục vít nhà xưởng. Tuy nhiên, tùy theo yêu cầu và nhu cầu chất lượng khí nén đầu ra mà bạn phải lựa chọn dòng máy nén phù hợp. Ngoài việc phân chia máy có dầu và không dầu, máy nén khí trục vít còn có các model theo công suất, áp suất … đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của người dùng. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc quyết định mua hàng, bạn có thể chia sẻ thông tin để các kỹ thuật viên có kinh nghiệm tìm ra giải pháp.

Sau khi bạn đã chọn đúng các thiết bị, điều quan trọng là phải sắp xếp chúng theo đúng thứ tự để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả nhất. Bình chứa khí nén luôn được đặt ngay sau máy nén khí, máy sấy khí được lắp sau bình chứa khí nén và cuối cùng là vị trí của bộ lọc khí nén.

Tiêu chí chọn mức công suất máy phù hợp với hệ thống khí nén nhà xưởng

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn giữa máy nén khí trục vít không dầu hoặc máy nén trục vít có dầu. Tùy thuộc vào hiệu suất của máy nén khí trục vít mà bạn chọn loại đường ống khí nén, dây cáp điện và aptomat phù hợp:

Tên máy nén khí trục vítLưu lượng khí
( m3/phút )
Áp lực
( bar )
Áp tô mátTiết diện cáp điện
( mm2 )
Đầu ra khí nén
7.5 kw1.2730 A3.5 – 5.5Phi 20
11 kw1.8750 A5.5 – 8Phi 25
15 kw2.5760 A8 – 14Phi 25
22 kw3.97100 A14 – 50Phi 25
37 kw6.57150 A38 – 100Phi 40
75 kw137225 A38 – 100Phi 50
100 kw187300 A100 – 150Phi 60

Cát Phong – Chuyên thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng

Cát Phong là đơn vị chuyên cung cấp máy nén khí chính hãng, chất lượng được nhiều khách hàng trong suốt nhiều năm hoạt động. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ thiết kế hệ thống nén khí nhà xưởng, công nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực máy nén khí, cùng với đội ngũ nhân viên am hiểu trong ngành. Qúy khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn dịch vụ của chúng tôi với mức giá hợp lý và nhiều chương trình ưu đãi được diễn ra liên tục.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm dịch vụ thiết kế hay có bất cứ thắc mắc nào về kỹ thuật. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua thông tin liên lạc dưới đây:

Công ty TNHH TM & DC Cát Phong

 • Địa chỉ: 27B/1, Khu Phố 1A, Phường An Phú, Thành Phố Thuận An, Bình Dương
 • Hotline: 0274 378 6288
 • Email: yaojen1689@gmail.com
 • Website: catphong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *