Tìm hiểu van an toàn là gì, phân loại van an toàn

Van an toàn là một loại vật dụng dùng để điều chỉnh áp suất trong đường ống dẫn hoặc bồn chứa. Nhiệm vụ chính của loại van này là bảo vệ đường ống tránh khỏi việc tăng áp suất quá định mức, gây ra nổ hoặc hỏng hóc. Trong bài viết, Cát Phong sẽ giới thiệu đến bạn đọc chi tiết hơn và các loại về van an toàn đang được sử dụng hiện nay.

van an toàn
van an toàn là gì?

> Xem thêm: máy nén khí piston chính hãng

Khái niệm van an toàn

Van an toàn là một loại van được dùng để điều chỉnh áp suất trong hệ thống đường ống dẫn hay bồn chứa các loại lưu chất. Loại van này nằm trong nhóm van điều chỉnh áp suất.,

Đối với loại van này được dùng để bảo vệ đường ống, bồn chứa và các thiết bị phía sau khỏi sự tăng áp suất vượt định mức. Nhờ đó, phòng tránh được hiện tượng quá áp gây nổ, hư hại hệ thống đường ống, bồn chứa và các thiết bị liên quan.

Trong suốt quá trình làm việc, VAT thường ở trạng thái đóng. Khi áp suất đầu vào của van vượt quá giá trị định mức, VAT sẽ được mở ra, áp suất trên hệ thống sẽ giảm đến giá trị cho phép, một phần lưu chất sẽ chảy qua van về thùng chứa.

Cấu tạo của van an toàn

Dựa theo hình dạng, chức năng và kiểu lắp đặt, ta có thể thấy cấu tạo chung của van an toàn gồm hai bộ phận chính là

Thân van an toàn

Thân VAT là phần chứa các bộ phận chi tiết của VAT. Vỏ van bao gồm lò xò, cửa ra, cửa vào, nút bị, vít điều chỉnh, đĩa van. Tất cả các bộ phận trên thân van an toàn hầu như được làm bằng chất liệu giống phần thân. Các chất liệu thường được sử dụng như Inox, gang, thép, đồng. Cửa ra, vào VAT được kết nối với đường ống lắp ren và lắp bích tiêu chuẩn. Các cửa này được sơn phủ epoxy cao cấp, thân van có khả năng chịu áp lực lên tới 20kg.

Phần tay giật, nắp chụp

Phần tay giật là bộ phận có thể thoát rời để điều chỉnh hoặc còn được gọi là cài đặt áp lực theo yêu cầu. Đối với phần tay giật thì ngay cả khi áp lực chưa vượt quá hoặc vượt quá mức giới hạn an toàn cho phép vì bất cứ nguyên nhân nào, chúng ta đều có thể kéo hoặc bóp để xả lưu chất ra ngoài.

> Xem thêm: máy nén khí không dầu giá rẻ

Van an toàn có những loại nào?

Van an toàn được chia ra làm hai nhóm chính là VAT tác động trực tiếp và VAT tác động gián tiếp.

Van an toàn tác động trực tiếp

Nguyên lý hoạt động của loại van này tác động trực tiếp dựa trên sự cân bằng lực tác dụng lên nút van hoặc pittong. Khi áp suất đầu vào nhỏ hơn áp suất xả của van thì pittong ở vị trí đóng an toàn. Khi mà áp suất đầu vào lớn hơn áp suất xả định mức thì pittong sẽ dịch chuyển. VAT sẽ bắt được được mở, lưu chất được xả qua van cho tới khi áp suất đầu vào của van hạ về bằng mức áp suất xả định mức.

Ưu điểm của loại van này là có kết cấu đơn giản, rất dễ sử dụng. Loại này có tốc độ phản ứng cao, tránh được các hiện tượng làm hư hại đường ống. Nhưng bên cạnh đó, van cũng bị giới hạn bởi kích thước lò xo khi yêu cầu lưu lượng của van lớn hơn mức cho phép.

Phân loại van an toàn

Van an toàn tác động gián tiếp

VAT tác động gián tiếp được sử dụng trong các hệ thống thủy lực có áp suất cao mà van tác động trực tiếp không ứng dụng được. Cấu tạo của loại van này tác động gián tiếp bao gồm: van chính có pittong đường kính lớn và lò xo có độ cứng nhỏ cùng van phụ có pittong có đường kính nhỏ và lò xo có độ cứng lớn.

Nguyên lý làm việc của VAT gián tiếp dựa trên sự cân bằng của những lực ngược chiều tác động nút van. Khi áp suất đầu vào nhỏ hơn áp suất xả định mức của van phù thì van phụ và van chính cùng đóng. Khi đó, áp suất trong khoang chính bằng áp suất đầu vào của van phụ.

Khi áp suất đầu vào tăng lên thì áp suất trong khoang van chính cũng tăng theo. Khi này áp suất lớn hơn áp suất định mức của van phụ thì van phụ sẽ mở ra cho lưu chất đi qua về bồn chứa. Lúc đó áp suất trong khoang van chính bằng áp suất định mức.

Nếu mà áp suất đầu vào tiếp tục tăng thì hiệu suất giữa áp suất đầu vào và áp suất định mức của van phù cũng tăng theo. Đến khi lực tác động của hiệu áp suất này thắng được lực lò xò của van chính thì van chính sẽ mở ra cho lưu chất qua van chính về bể chứa.

Ưu điểm của loại van này là có kích thước nhỏ gọn, độ kín khí cao. Vì vậy loại VAT này được sử dụng trong các hệ thống có áp suất, lưu lượng lớn. Tuy nhiên, tốc độ phản ứng của van an toàn tác động gián tiếp thấp hơn so với van tác động trực tiếp.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về van an toàn. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu thêm về loại van này. Bạn đọc cũng có thể tìm hiểu thêm các thông tin khác của VAT qua trang web catphong.com nhé.

> Đọc thêm: máy nén khí good air tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *